Chào mừng bạn đến với cửa hàng Pharmacy Online!
0
Giao hàng miễn phí cho đơn hàng trên 2 triệu

Có cần xét nghiệm trước khi đi tiêm HPV hay không?

Aug 20, 2023

ắc xin HPV đã được công nhận là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến virus HPV, nhưng liệu có cần phải tiến hành xét nghiệm trước khi đi tiêm phòng? Trên thực tế, việc xét nghiệm trước không phải là một yêu cầu bắt buộc, nhưng có những tình huống cần đáp ứng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của quá trình tiêm HPV.

Vắc xin HPV là gì?

Vắc xin HPV là một loại vắc xin được thiết kế để kích thích cơ thể phản ứng miễn dịch chống lại virus HPV và ngăn chặn sự xâm nhập và gây bệnh của virus này ở con người. Virus HPV gồm hơn 140 loại virus liên quan đã được phát hiện ở người, trong đó có khoảng 40 loại HPV có khả năng gây viêm nhiễm vùng sinh dục và một số loại ung thư đặc biệt như ung thư cổ tử cung, hậu môn, hầu họng, dương vật, âm hộ và âm đạo.

Có cần xét nghiệm trước khi đi tiêm HPV hay không?
Vắc xin HPV kích thích cơ thể phản ứng miễn dịch chống lại virus HPV

Hiện nay, có hai loại vắc xin HPV được cấp phép sử dụng để phòng ngừa viêm nhiễm do các loại virus HPV gây bệnh, đó là Gardasil 9 và Gardasil. Cả hai loại vắc xin này đều có khả năng phòng ngừa các bệnh liên quan đến HPV như ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và các bệnh lý khác do nhiễm virus HPV. Vắc xin HPV được khuyến cáo cho cả nam và nữ.

Vì sao nên tiêm vắc xin ngừa HPV?

Ung thư cổ tử cung, hầu họng và mụn cóc là những bệnh nguy hiểm gây ra bởi virus HPV. Loại virus này rất dễ lây lan và có thể gây những hậu quả nguy hiểm cho những người mắc phải.

HPV là viết tắt của "Human Papilloma Virus" - một loại virus gây u nhú ở con người và có thể gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận của cơ thể. Đặc biệt, HPV typ 16 và 18 gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung, trong khi HPV typ 6 và 11 gây ra khoảng 90% trường hợp mụn cóc sinh dục. Vi rút này lây lan chủ yếu qua đường tình dục.

Bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa, BS.CK1 Nguyễn Thị Hồng Loan từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: HPV thường tấn công mạnh những người thường xuyên gặp stress, có sức đề kháng yếu, nhiễm siêu vi, có nhiều đối tác tình dục hoặc quan hệ tình dục từ sớm... Đối với những người có hệ miễn dịch kém, HPV sẽ có cơ hội tấn công sớm hơn. Người nhiễm HPV thường không có triệu chứng, virus này tồn tại trong cơ thể lâu dài mà không gây ra biểu hiện nào.

Mối liên hệ giữa HPV và ung thư cổ tử cung mạnh hơn gấp 7 lần so với mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư phổi. Khoảng 5,2% tổng số các trường hợp ung thư được cho là do HPV gây ra. Nhiễm HPV trong thời gian dài dẫn đến sự biến đổi tế bào và phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Để ngăn ngừa hậu quả do nhiễm HPV, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị tiêm phòng HPV là biện pháp quan trọng. Việc tiêm phòng HPV cần có ít nhất hai mũi tiêm để đạt được mức độ bảo vệ đủ để chống lại ung thư cổ tử cung. Do đó, nếu chỉ tiêm một mũi tiêm, hiệu quả bảo vệ sẽ không cao.

Có cần xét nghiệm trước khi đi tiêm HPV hay không? 1
Phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi nên tiêm HPV càng sớm càng tốt

Bộ Y tế khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi và chưa từng có quan hệ tình dục nên tiêm phòng virus HPV. Tuy nhiên, người phụ nữ trên 26 tuổi và những người đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng, tuy nhiên hiệu quả sẽ giảm đi.

Để đạt được hiệu quả tối đa từ việc tiêm phòng, có một số điều kiện cần tuân thủ trước khi tiêm, bao gồm: Cơ thể khỏe mạnh, chưa bị phơi nhiễm HPV, không tiêm bất kỳ vắc xin nào trong 4 tháng trước đó và không sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch (như corticoid hay thuốc chống tự miễn...).

Sau khi đã được tiêm phòng và tạo lớp "phòng ngự" vững chắc, phụ nữ sẽ được hưởng một số lợi ích, bao gồm: Ngăn chặn sự lây lan của các loại HPV mà vắc xin đã ngừa; ngăn ngừa ung thư cổ tử cung 98% cho các loại virus 16 và 18 trong Gardasil; ngăn ngừa bệnh mồng gà sinh dục do virus 6 và 11 với tỉ lệ 99%.

BS.CK1 Nguyễn Thị Hồng Loan cũng khuyến nghị: "Sau khi hoàn thành việc tiêm phòng, bạn vẫn nên đi khám phụ khoa định kỳ (khoảng 6 tháng) và làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung như những người chưa tiêm phòng HPV".

Có cần thiết phải xét nghiệm trước khi đến cơ sở tiêm phòng HPV hay không?

Trước khi đi tiêm ngừa HPV, nhiều người lo lắng về việc có cần phải đi xét nghiệm HPV trước hay không. Thực tế là không cần thiết phải tiến hành xét nghiệm trước khi đi tiêm phòng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối và có điều kiện, bạn có thể đi khám tổng quát trước.

Có cần xét nghiệm trước khi đi tiêm HPV hay không? 2
Không bắt buộc xét nghiệm trước khi đến cơ sở tiêm phòng HPV

Việc xét nghiệm trước khi đi tiêm ngừa HPV không bắt buộc nhưng có thể cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt. Bạn có thể liên hệ tư vấn và thảo luận trước với bác sĩ của bạn để đáp ứng những yêu cầu riêng cho quá trình tiêm chủng đạt hiệu quả nhất. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình tiêm phòng HPV để bảo vệ sức khỏe của bạn.